Món ăn giải độc cho gan

Hàng ngày,
chúng ta đưa vào cơ thể khá nhiều chất độc hại từ thức ăn,
nước uống, không khí ô nhiễm… mà không biết. Việc đó khiến
cho gan của chúng ta phải làm việc hết năng suất. Lâu ngày, gan
dễ rơi vào tình trạng quá tải.

Khi nhà máy lọc máu
của cơ thể bị yếu đi, tất cả các cơ quan khác của cơ thể sẽ
bị ảnh hưởng theo. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe lá gan của
mình, hãy vào bếp để trổ tài với những món ăn thanh đạm sau
đây.

Khổ qua xào thịt viên

Nguyên liệu:

2 trái khổ qua, 150g thịt xay, 5 quả cà chua bi, 1 thìa súp tỏi xay, hành lá, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện:

Khổ qua rửa sạch,
chẻ đôi, bỏ ruột, thái lát. Thịt xay quết với dầu hành băm
nhuyễn, nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm rồi viên tròn. Cà chua bi rửa
sạch, cắt đôi. Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Đun nóng 1
thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi.

Cho thịt viên, khổ qua
vào xào, cho 1/2 chén nước dùng, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2
thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê đường. Xào cho khổ qua và
thịt chín, cho cà chua bi vào xốc đều, nếm lại vừa ăn, cho
hành lá vào.

Thưởng thức:

Múc ra đĩa, có thể rắc ít tiêu xay cho thơm.

Gà hấp kỷ tử, hoài sơn

Nguyên liệu:

300g ức gà, 50g kỷ tử, 100g hoài sơn, hành lá, 1 bát nước dùng, hạt nêm, nước tương, đường.

Thực hiện:

Gà rửa sạch, khứa
dọc miếng gà. Đun sôi 1 bát nước dùng, cho hoài sơn vào nấu,
nêm 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê
đường, cho tiếp kỷ tử vào nấu chín. Gà xếp ra đĩa, đổ kỷ
tử, hoài sơn lên, cho vào nồi hấp khoảng 20 phút, tắt lửa.

Kỷ tử, hoài sơn có
bán ở các tiệm thuốc Bắc, siêu thị, chợ, các quầy bán gia
vị khô. Kỷ tử có giá 10.000 – 12.000 đồng/100g, hoài sơn 8.000
đồng/100g.

Thưởng thức:

Nhấc nguyên đĩa gà ra khỏi nồi, cho hành lá đã tước sợi lên. Món này dùng nóng mới ngon.

Canh rau má, đậu phụ nấu tôm

Nguyên liệu:

200g rau má, 1 miếng đậu phụ non, 100g tôm sú, 1 lít nước dùng, hạt nêm, muối, đường.

Thực hiện:

Rau má nhặt sạch,
cắt thành từng đoạn vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Tôm sú lột
vỏ, bỏ đầu và đuôi. Chẻ đôi tôm sú, lấy chỉ đen trên lưng.
Dùng dao có hình răng cưa cắt đậu phụ thành từng miếng vuông
nhỏ.

Đun sôi nước dùng, cho
tôm, đậu phụ vào, nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê
muối, 2 thìa cà-phê đường. Cho rau má vào, nếm lại vừa ăn.
Đợi nước sôi trở lại thì tắt lửa, nhấc nồi ra khỏi bếp.
Không nên nấu nhừ quá, rau sẽ nồng, ăn không ngon.

Trình bày:

Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Bắp bò hầm đậu đen

Nguyên liệu:

400g bắp bò rửa sạch, 100g đậu đen, 1 củ gừng nhỏ, rau mùi, hạt nêm, muối, đường, bột năng.

Thực hiện:

Đậu đen ngâm, rửa
sạch. Gừng gọt vỏ, đập giập. Cho bắp bò, 1 lít nước, 1 thìa
cà-phê muối vào nồi áp suất, hầm trong 20 phút. Xả bớt hơi,
cho tất cả qua nồi thường. Cho đậu, gừng vào nấu thêm 20 phút.
Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, nếm vừa ăn.

Múc bò để riêng ra,
hòa 1 thìa cà-phê bột năng, cho vào nồi đậu để tạo độ sánh.
Nếu không có nồi áp suất ta có thể hầm bò trong nồi thường
khoảng 45 phút, cho đậu vào hầm đến khi bò và đậu thật mềm.

Thưởng thức:

Cắt bò thành từng khoanh vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới nước hầm, cho rau mùi lên trên.

Vài chiêu cho bạn

Lá gan
là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người. Nó giữ vai trò
giải độc cho cơ thể. Do đó, việc giữ cho gan khỏe mạnh là
điều vô cùng quan trọng.

Những
loại thức ăn dễ tiêu hóa, có tác dụng thanh nhiệt như: đậu
hũ, khổ qua, đậu đen, rau má, kỳ tử… không chỉ tốt cho sức
khỏe mà còn giúp tăng cường chức năng giải độc của gan.

Tăng
lượng hoa quả tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng chứa
các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho gan như: vitamin C và carotene.

Nên
giảm bớt thức ăn có nhiều chất béo hoặc đạm, các loại thức
ăn có chứa nhiều gia vị như: chất làm ngọt, chất tạo mùi và
chất bảo quản.

Các phương pháp nấu như: luộc, xào, hấp, kho sẽ tốt cho gan hơn là các món rán, nướng.

Cồn,
caffeine rất có hại cho gan, cần hạn chế đưa vào cơ thể. Thay
vào đó, bạn hãy uống nhiều nước lọc (từ 1,5 – 2 lít/ngày).

Theo …..St…Tintuconline . Com . Vn….

Advertisements
This entry was posted in Health and wellness. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s